Bộ Tài chính tổ chức Hội nghị trực tuyến sơ kết công tác tài chính ngân sách 6 tháng đầu năm 2019

(15:09 | 12/07/2019)

Sáng ngày 12/7/2019, Bộ Tài chính tổ chức Hội nghị trực tuyến sơ kết công tác tài chính NSNN 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ tài chính ngân sách 6 tháng cuối năm 2019. Đồng chí Vương Đình Huệ - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ đến dự và chỉ đạo Hội nghị.

Tham dự Hội nghị còn có đại diện lãnh đạo các cơ quan Đảng, Quốc hội, Chính phủ, Văn phòng Chính phủ; đại diện một số bộ, ngành; lãnh đạo các địa phương tại 63 điểm cầu trên cả nước. Về phía Bộ Tài chính có Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng, các đồng chí Thứ trưởng cùng Lãnh đạo các đơn vị thuộc và trực thuộc Bộ Tài chính.

Thay mặt Ban Lãnh đạo Bộ Tài chính,  Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn trình bày báo cáo về công tác tài chính NSNN 6 tháng đầu năm 2019.

Các đại biểu tham dự Hội nghị tại KBNN tỉnh Kiên Giang

Theo đó, 6 tháng đầu năm tổng thu NSNN đạt 745,4 nghìn tỷ đồng, bằng 52,8% dự toán, tăng 13,2% so với cùng kỳ năm 2018, trong đó:

Thu nội địa đạt 51,1% dự toán (cùng kỳ năm 2018 đạt 47,6%), tăng 13,6%; thu dầu thô đạt 68% dự toán, bằng 100,7% so với cùng kỳ; thu cân đối từ hoạt động XNK đạt 59,8% dự toán, tăng 13,7% so cùng kỳ năm 2018.

Cả thu NSTW và NSĐP đều đạt khá; trong đó, thu NSTW đạt 51,5% dự toán (cùng kỳ năm 2018 đạt 46,7%), mức cao nhất trong 5 năm trở lại đây; thu NSĐP đạt 54,3% dự toán (cùng kỳ năm 2018 đạt 54%), với 50/63 địa phương thu đạt trên 50% dự toán.

Chi NSNN, 6 tháng đầu năm đạt 666,1 nghìn tỷ đồng, bằng 40,8% dự toán, tăng 2,6% so cùng kỳ năm 2018. Trong 6 tháng đầu năm, NSTW đã sử dụng dự phòng khoảng 2,9 nghìn tỷ đồng, để hỗ trợ một số địa phương khắc phục hậu quả thiên tai, mưa lũ và phòng chống dịch, dập dịch tả lợn Châu Phi; đã xuất cấp 59,1 nghìn tấn gạo dự trữ quốc gia cho các địa phương để hỗ trợ cho nhân dân và học sinh vùng khó khăn.

Tiến độ giải ngân vốn đầu tư XDCB 6 tháng đầu năm mới đạt 32,4% dự toán Thủ tướng Chính phủ giao, thấp hơn cả mức thực hiện cùng kỳ năm 2018 (đạt 33,9%). Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính đã định kỳ báo cáo về tình hình giải ngân vốn đầu tư công và kiến nghị các giải pháp thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công năm 2019; đã tổ chức hội nghị trực tuyến với các bộ, ngành, địa phương để thảo luận về các khó khăn, vướng mắc và đề xuất các giải pháp thúc đẩy giải ngân vốn ODA và vốn vay ưu đãi nước ngoài trong 6 tháng cuối năm; đồng thời, báo cáo Thủ tướng Chính phủ  đề xuất sửa đổi, bổ sung một số quy định về quản lý và sử dụng vốn ODA và vốn vay ưu đãi nước ngoài và xem xét ban hành Chỉ thị về tăng cường quản lý vốn ODA, vay ưu đãi nước ngoài trong tình hình mới.

Cân đối NSNN 6 tháng đầu năm được đảm bảo; đã phát hành 112,1 nghìn tỷ đồng trái phiếu Chính phủ để bù đắp bội chi và trả nợ gốc tiền vay của NSTW theo dự toán (trong đó đã trả nợ gốc tiền vay là 104 nghìn tỷ đồng) và nhận nợ với Bảo hiểm Xã hội Việt Nam theo Nghị quyết của Quốc hội (7 nghìn tỷ đồng), với kỳ hạn bình quân 13,46 năm, lãi suất bình quân 4,86%/năm.

Quang cảnh Hội nghị tại đầu cầu truyền hình tỉnh Kiên Giang

Báo cáo của Bộ Tài chính nêu rõ, trong 6 tháng cuối năm, Bộ Tài chính sẽ tích cực phối hợp với các bộ, ngành, địa phương tập trung tổ chức thực hiện tốt 10 nhiệm vụ quan trọng chủ yếu để phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu nhiệm vụ được giao trong năm 2019.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ biểu dương nỗ lực của các ngành, các địa phương cũng như toàn thể cán bộ công chức ngành tài chính và khẳng định những kết quả đã đạt được trong lĩnh vực tài chính-NSNN đã góp phần quan trọng vào kết quả thực hiện phát triển kinh tế-xã hội chung của cả nước 6 tháng đầu năm 2019.

Phó Thủ tướng yêu cầu: Thời gian tới, ngành tài chính tiếp tục tập trung triển khai các giải pháp nâng cao hiệu quả công tác thu ngân sách; quản lý chi NSNN chặt chẽ, tiết kiệm, đúng quy định; đẩy nhanh tiến độ cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước, thoái vốn nhà nước; tập trung chỉ đạo hoàn thành đúng tiến độ những nhiệm vụ được giao, ưu tiên hoàn thành sớm những nhiệm vụ chưa hoàn thành trong 6 tháng đầu năm. Cùng đó, tiếp tục siết chặt kỷ luật, kỷ cương về tài chính, ngân sách; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, kiểm soát thị trường, quản lý giá cả; đẩy mạnh sắp xếp tổ chức bộ máy hiệu lực, hiệu quả…