Cổng thông tin điện tử Sở Tài Chính Kiên Giang

Thông tin hoạt động

Xem với cỡ chữAA

Thứ trưởng Nguyễn Công Nghiệp: Phát huy giá trị lịch sử Di tích Nhà máy in tiền Tài chính tại Đồn điền Chi nê

(13:16 | 05/06/2018)

Ngày 15/2/2014, Di tích Nhà máy in tiền tại Đồn điền Chi nê (xã Cố Nghĩa, huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình khánh thành khu trưng bày xưởng in bạc và đón nhận Kỷ lục Việt Nam Nhà máy in tiền đầu tiên. Tới dự và cắt băng khánh thành có Thứ trưởng thường trực Bộ Tài chính Nguyễn Công Nghiệp, Phó Chủ tịch tỉnh Hòa Bình Trần Đăng Ninh, đại diện Hội Kỷ lục gia Việt Nam, cùng đông đảo đại biểu và nhân dân huyện Lạc Thủy tỉnh Hòa Bình.

Sự kiện Nhà máy in tiền đầu tiên của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ra đời đặt tại đồn điền Chi nê gắn với công lao to lớn của nhà tư sản yêu nước Đỗ Đình Thiện. Năm 1946, bằng việc mua lại nhà in Tô-panh của Pháp và hiến một phần đồn điền Chi Nê, gia đình nhà tư sản yêu nước này đã xây dựng những cơ sở đầu tiên cho nền tài chính quốc gia. Trên mặt trận kinh tế, đồng tiền đã trở thành một lợi thế đấu tranh tiền tệ, dần loại bỏ đồng tiền Đông Dương của thực dân Pháp ra khỏi nước ta. Với vị trí chiến lược, đồn điền Chi Nê đã hai lần vinh được đón Bác Hồ về thăm vào năm 1947.

Phát biểu tại Lễ đón nhận kỷ lục Việt Nam và khánh thành khu di tích 2 (khu xưởng in bạc) Thứ trưởng Nguyễn Công Nghiệp nhấn mạnh: "68 năm trước, nơi chúng ta đang có mặt ngày hôm nay không chỉ là Đồn điền rộng lớn của nhà tư sản yêu nước Đỗ Đình Thiện, mà đó còn là nơi sản xuất ra những tờ giấy bạc Tài chính - đồng bạc Cụ Hồ đầu tiên của Chính quyền cách mạng non trẻ. Những tờ giấy bạc được in tại Đồn điền Chi nê đã góp phần đáp ứng nhu cầu cấp thiết cho công cuộc kháng chiến kiến quốc và trở thành công cụ đấu tranh vô cùng quan trọng trên mặt trận kinh tế - tài chính với thực dân Pháp. Trong kháng chiến chống Pháp, mảnh đất Lạc Thủy và Đồn điền Chi nê đã bao bọc, che chở và là địa chỉ tin cậy cho chính quyền cách mạng, Chính phủ và các bộ ngành, trong đó có Bộ Tài chính".

Trân trọng những giá trị lịch sử, những cống hiến và đóng góp của các thế hệ đi trước, trong nhiều năm qua, ngành Tài chính đã phối hợp với các địa phương trong cả nước gìn giữ, tôn tạo và phát huy giá trị lịch sử của các di tích gắn liền với lịch sử phát triển của ngành Tài chính. Với Nhà máy in tiền tại Đồn điền Chi nê của Nhà tư sản  Đỗ Đình Thiện, trong nhiều năm qua, Bộ Tài chính đã phối hợp chặt chẽ với Tỉnh Hòa Bình, huyện Lạc Thủy trong quá trình xây dựng hồ sơ đề nghị Bộ VHTT&DL công nhận Di tích quốc gia cũng như trong quá trình tu bổ, tôn tạo Di tích. Bên cạnh đó, Bộ Tài chính cũng chủ trì xuất bản cuốn sách về Cuộc đời và những đóng góp cho ngành Tài chính của nhà tư sản Đỗ Đình Thiện và mới đây là kiến nghị và UBND TP Hà Nội đã đặt tên con đường mang tên Đỗ Đình Thiện tại huyện Từ Liêm -  TP. Hà Nội.

Di tích "Địa điểm Nhà máy in tiền tại Đồn điền Chi nê, xã Cố Nghĩa, huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình" khánh thành thêm hạng mục quan trọng  - Khu xưởng in bạc và nhận Kỷ lục Việt Nam Nhà máy in tiền đầu tiên không chỉ là vinh dự cho tỉnh Hòa Bình, huyện Lạc Thủy mà còn là niềm tự hào của các thế hệ cán bộ ngành Tài chính.

Thứ trưởng Nguyễn Công Nghiệp cũng đề nghị UBND tỉnh Hòa Bình, UBND huyện Lạc Thủy tiếp tục quan tâm đầu tư, tôn tạo và bảo tồn để Di tích Địa điểm Nhà máy in tiền tại Đồn điền Chi nê phát huy được tối đa giá trị lịch sử cách mạng, trở thành điểm sáng, niềm tự hào về truyền thống cách mạng cho các thế hệ sau, là điểm đến ưa thích của khách thăm quan khi đến với tỉnh Hòa Bình.

Di tích Nhà mày in tiền tại Đồn điền Chi nê là nơi lưu giữ những dấu ấn lịch sử quan trọng của ngành Tài chính, năm 2007, khu di tích được Bộ VH-TT&DL xếp hạng là di tích lịch sử cấp quốc gia. Năm 2009, UBND tỉnh đã phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng khu di tích rộng 15,64 ha, mức đầu tư giai đoạn I là 58 tỉ đồng. Năm 2010, công trình được khởi công. Hiện nay, một số hạng mục quan trọng của Di tích đã được xây dựng và đưa vào khai thác, phục vụ khách tham quan.

 

MT

http://www.mof.gov.vn/